Bệnh viêm da do tiếp xúc với côn trùng tăng đột biến

Thời gian gần đây, số bệnh nhân bị viêm da do tiếp xúc với côn trùng đến các bệnh viện da liễu khám tăng đột biến, đặc biệt là nhữ người sống ở các khu đô thị đông dân cư, nơi ẩm thấp. Ðây là tình trạng viêm da tiếp xúc do côn trùng, chất độc bài tiết côn trùng tiết ra trên da, không phải là bệnh zona hay “giời leo”. Đặc biệt là vào mùa mưa, kiến ba khoang và một số côn trùng khác  xuất hiện nhiều ở các khu dân cư, và da người vô tình tiếp xúc với các côn trùng này sẽ bị tổn thương do độc chất gây bỏng da.

Bệnh viêm da do tiếp xúc với côn trùng tăng đột biến

Viêm da tiếp xúc do côn trùng thì ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể của chúng ta cũng có thể xảy. Nó xuất hiện thường xuyên nhất trên bàn tay và bàn chân, ở mặt trước của khuỷu tay, phía sau đầu gối, và trên mắt cá chân, cổ tay, mặt, cổ và ngực. Viêm da dị ứng cũng có thể ảnh hưởng đến da quanh mắt, bao gồm cả mí mắt. Và ngay sau khi tiếp xúc da ở chỗ tiếp xúc trực tiếp sẽ bị đỏ lên, sưng nề, thành các vệt như bị cào hoặc các đám mụn nước, mụn mủ bé li ti… những triệu chứng này làm người bệnh khó chịu,không tập trung làm được việc gì và gây ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

Bệnh viêm da nếu được điều trị sớm và điều trị đúng các thì nó sẽ ít để lại hậu quả nghiêm trọng, nếu để bội nhiễm sẽ phải uống kháng sinh và có thể để lại sẹo, thậm chí nhiễm trùng da gây lỡ loét sang vùng da khác rất nguy hiểm. Vì vậy, khi xuất hiện vùng da bị đỏ, bỏng rát, bạn có thể dùng nước sạch hoặc nước muối, xà phòng rửa nhiều lần để làm sạch tối đa chất gây viêm da, sát khuẩn, hạn chết chất độc lây lan, chườm đá lạnh để giảm sưng nề.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da do khi côn trùng bay vào nhà, nhiều người dân không cẩn thận để độc tố của côn trùng chạm vào da và gây kích ứng. Vùng da tiếp xúc với độc tố sẽ bị bỏng rát và đỏ. Hoặc viêm da cũng xảy ra khi tiếp xúc gián tiếp với côn trùng qua quần áo, khăn, dây phơi v.v..Ngoài ra, khi bật sáng điện vào buổi tối sẽ thu hút côn trùng bay vào nhà, bám vào những đồ dùng trong nhà, tiếp xúc với da người và tiết độc gây viêm nhiễm da ở vùng tiếp xúc.

Để phòng bệnh viêm da do côn trùng tấn côn, bạn nên đóng kín hết các cửa vào buổi tối, hoặc buông rèm, lắp cửa lưới chống muỗi cố định giá rẻ tại các ô cửa sổ, cửa ra vào, lỗ thông khí để ngăn côn trùng bay vào nhà. Tuyệt đối không đập chết côn trùng bằng tay mà dùng tấm giẻ to, ẩm chụp vào côn trùng, sau đó lấy một tấm giẻ ướt khác lau hết những bụi phấn, nhựa còn sót lại. Côn trùng có thể ẩn nấp phía trong đồ dùng của bạn, vì vậy nên kiểm tra kĩ quần áo, đồ dùng cá nhân trước khi sử dụng, trước khi ngủ cần kiểm tra giường chiếu để phát hiện côn trùng. Mắc màn ngủ ngay cả ban ngày để tránh côn trùng đốt.

Nội dung cùng danh mục