Cách phòng tránh lây nhiễm virus zika cho bà bầu

Hậu quả của virus zika gây ra làm teo não trẻ sơ sinh, và nhiều bệnh khác về thần kinh, điều này khiến cho cộng đồng thế giới đang lo ngại. Hiện nay dịch virus zika đã tràn vào Việt Nam và lây lan với tốc độ nhanh chóng. Có đến 80% phụ nữ mang thai nhiễm virus zika đều không biết mình đang nhiễm bệnh, điều này gây khó khăn trong việc chuẩn đoán và điều trị, và nguy cơ sinh trẻ ra bị teo não là rất cao. Hiện nay vẫn chưa tìm được vắc xin phòng chống virus zika cũng như thuốc đặc trị. Vì vậy, để chủ động phòng chống lây lan dịch virus zika, các phụ nữ có thai, và đang có ý định có thai nên thực hiện một số biện pháp sau để tự bảo vệ trước virus nguy hiểm này.

Cách phòng tránh lây nhiễm virus zika cho bà bầu

Muỗi truyền và lây lan virus zika chính là loài muỗi vằn aedes gây bệnh sốt xuất huyết làm hàng trăm người tử vong mỗi năm ở nước ta. Một con muỗi mang bệnh có thể truyền virus cho nhiều người. Cho nên, để phòng tránh muỗi đốt và truyền bệnh, trong nhà nên lắp cửa lưới chống muỗi cố định, nhất là gia đình có bà bầu và trẻ nhỏ. Lắp cửa lưới chống muỗi cố định sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của muỗi mang mầm mống bệnh vào nhà, tránh muỗi làm ổ dịch trong nhà, đốt, tấn công bà bầu và trẻ nhỏ, hạn chế virus tấn công bà bầu, gây teo não cho trẻ sơ sinh về sau.

Loài muỗi vằn aedes truyền virus zika chủ yếu hoạt động mạnh vào ban ngày và lúc trước hoàng hôn. Vì vậy, các bà bầu nên mắc màn ngủ ngay cả ban ngày để tránh muỗi đốt và truyền bệnh. Mặc quần áo dài kể cả ban ngày, tự bảo vệ không để muỗi đốt.

Sử dụng các thuốc xua muỗi: thuốc xua muỗi có thể được xoa lên vùng da hở hoặc bôi lên quần áo.

Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, loại bỏ các vật dụng chứa nước xung quanh nhà, đậy kín nước sinh hoạt, thường xuyên thay nước trong các lọ hoa. Như vậy mới có thể hạn chế muỗi đẻ trứng và sinh sôi.

Phụ nữ đang có thai không đến các quốc gia đang có dịch bệnh do virus zika nếu không cần thiết. Nếu phải đến các khu vực có dịch do virus zika, cần phải có thông tin đầy đủ về các biện pháp phòng chống lây nhiễm vi rút zika. Sau khi trở về phải đến cơ sở y tế khám xét nghiệm, và theo dõi để phát hiện sớm, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Virus zika có thể lây lan qua đường quan hệ tình dục, nên có biện pháp quan hệ thích hợp để bảo vệ hiệu quả tốt nhất, tránh virus truyền bệnh qua con đường này.

Nội dung cùng danh mục