Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ thuốc xịt muỗi

Mùa mưa đồng nghĩa với việc mùa muỗi hoạt động mạnh, muỗi xuất hiện thường mang theo những mầm mống bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, và gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cho con người. Vì vậy nhà nhà thường trang bị cho mình bình thuốc xịt muỗi để diệt muỗi, nhưng ít người biết sử dụng thuốc xịt muỗi “lợi bất cập hại”. Đã gọi là thuốc diệt thì chắc chắn rằng hóa chất đó có độc, lạm dụng thuốc xịt muỗi, dùng bừa bãi sẽ gây nên hậu quả cho cơ thể người. Rất nhiều trường hợp bị ngộ độc thuốc diệt muỗi phải được đem vào bệnh viện cấp cứu.

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ thuốc xịt muỗi

Hiện nay trên thị trường bán tràn lan các loại thuốc xịt muỗi với nhiều nơi xuất xứ. Nhiều người có thói quen sử dụng thuốc xịt muỗi theo cảm tính loại nào cũng được miễn diệt được muỗi, hay nghe theo lời của chủ bán hàng tư vấn. Khi sử dụng thuốc xịt muỗi không rõ nguồn gốc và chất độc trong thuốc xịt muỗi thì người sử dụng có nguy cơ đối diện với ngộ độc rất cao.

Đặc biệt những loại thuốc xịt muỗi có chứa DEET, hóa chất độc gây nên tê liệt thần kinh và tử vong do ngạt thở thường thấy trong thuốc xịt muỗi. Nếu chất Deet được sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến các kích thích về mắt và nguy cơ của chứng động kinh, mất ngủ, suy giảm nhận thức, tâm trạng thất thường, các tế bào thần kinh bị tổn thương. Và trẻ em, những đứa trẻ vô tội sẽ gánh lấy hậu quả này, do làn da của trẻ rất nhạy cảm, hệ thần kinh và não bộ lại đang trong quá trình phát triển nên dễ hấp thu và chịu tác động của chất độc DEET.

Trên thực tế hóa chất xịt muỗi cũng chỉ đuổi muỗi được 2-3 ngày chứ không phải cả tháng như lời quảng cáo. Những bình thuốc xịt muỗi có mùi hóa chất rất khó chịu, khi dùng người hít phải có  thể gây buồn nôn, khó thở. Có những trường hợp người dùng bị dị ứng với da, gây mẩn ngứa khắp người. Nếu không sử dụng đúng cách, và liều lượng, người dùng sẽ bị sốc thuốc ngộ độc thuốc và thậm chí là tử vong.

Khi sử dụng thuốc xịt muỗi các bạn nên chú ý đến nguồn gốc của thuốc, thành phần hóa chất và sử dụng thuốc với liều lượng thích hợp, tránh dùng thường xuyên. Khi xịt thuốc cần đưa trẻ em và phụ nữ có thai ra khỏi vùng có thuốc xịt muỗi, nên trang bị đồ bảo hộ khi dùng. Để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho sức khỏe bạn và gia đình bạn, thay vì dùng thuốc xịt muỗi gây nên hậu quả khôn lường, nhà bạn nên trang bị cửa lưới chống muỗi an toàn trong nhà. Cửa lưới chống muỗi sẽ ngăn chặn được sự tấn công của muỗi vào nhà, bạn sẽ tuyệt đối an tâm tránh muỗi vào nhà truyền bệnh. Bạn có thể bỏ đi không dùng đến thuốc xịt muỗi nhà bạn vẫn không còn bóng dáng của muỗi.

Nội dung cùng danh mục