Chăm sóc trẻ sốt phát ban tại nhà đúng cách

Hầu như đứa trẻ nào nào cũng từng bị qua sốt phát bạn, bởi đây là một bệnh truyền nhiễm dễ lây lan thành dịch và trẻ lại có sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc sốt phát bạn. Khi trẻ mắc sốt phát bạn nếu các bà mẹ không chăm sóc trẻ đúng cách thì có thể trở nên các biến chứng nguy hiểm. Sốt phát ban ở trẻ nhỏ thường có những biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa, nặng hơn là viêm não. 

Chăm sóc trẻ sốt phát ban tại nhà đúng cách

Khi trẻ mắc sốt phát ban thường xuất hiện sốt và nổi những nốt màu hồng. Thời gian phát ban từ lúc tiếp xúc với siêu vi gây bệnh cho tới lúc có triệu chứng là 1 tới 2 tuần. Ban đầu trẻ sẽ có những thay đổi về trạng thái tinh thần, biểu hiện rõ ràng nhất là hay quấy khóc, mệt mỏi, ngứa ngáy, tiếp đến là trẻ sốt. Biểu hiện của sốt siêu vi (sốt phát ban) là sốt theo từng cơn và sốt ở nhiệt độ cao từ 38 – 39 độ C, thậm chí có lúc là 40 – 41 độ C. Trẻ sốt phát bạn thường chảy nước mũi, hắt hơi, viêm đường hô hấp. Các hạch khu vực đầu, mặt, cổ thường sưng to, mắt đỏ, chảy nước mắt…

Cách điều trị sốt phát ban cho trẻ: 

Hạ sốt đúng cách: Nếu trẻ sốt từ 38 độC cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol chia đều ra 3 lần trong ngày. Tránh lạm dụng thuốc hạ sốt cho trẻ, điều này khiến trẻ sẽ bị sốc thuốc, rất nguy hiểm cho trẻ.Lau mát cho trẻ bằng nước ấm khi cần để tránh biến chứng sốt cao co giật ở trẻ.

Giảm ho: Cho trẻ uống các loại thuốc ho có nguồn gốc thảo dược như rau tần dày lá, tắc chưng với đường phèn, gừng hấp mật ong…Làm thông mũi trẻ bằng nước muối loãng và khăn giấy mềm
Cho trẻ ăn uống hợp lý: Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa…Nên chia nhỏ bữa ăn để giúp trẻ nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường, nhất là những loại nước ép trái cây tươi để đảm bảo việc cung cấp đủ nguồn vitamin, cải thiện sức đề kháng. Cần chú ý việc bổ sung vitamin A với liều lượng phù hợp theo lứa tuổi để bảo vệ mắt.
Giữ vệ sinh da luôn sạch và khô thoáng: Tắm rửa, hoặc lâu bằng khăn ướt cho trẻ sạch sẽ mỗi ngày, không nên kiêng gió, kiêng ăn. Nếu bạn kiêng nước, không vệ sinh cơ thể trẻ sẽ làm trẻ khó hạ sốt và dễ co giật do sốt cao. Không vệ sinh cơ thể sẽ làm trẻ khó chịu, dễ nhiễm trùng da và biến chứng viêm phổi.

Phòng phát ban cho bé:

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với bệnh nhân bị nghi ngờ đang mắc bệnh.

Bạn nên cho bé đi tiêm phòng theo định kỳ. Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi của bé.

Côn trùng chính là những loài vật mang virus lây lan gây sốt phát ban cho trẻ. Vì vậy trong nhà bạn cần lắp đặt cửa lưới tại các ô cửa sổ, cửa thông khí, cửa ra vào. Điều này sẽ ngăn côn trùng vào nhà, tránh côn trùng mang những mầm mống bệnh vào nhà truyền bệnh cho trẻ, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm.

Nội dung cùng danh mục